Thực hư của Máy đo an toàn thực phẩm có đáng tin không?Quá nghi ngại chất độc hại, chất giúp thực phẩm để được lâu rau củ thực phẩm, nhiều gia đình đã mang tiền mua cho mình chiếc
máy đo nitrat trong thực phẩm Soeks.
Ở Vài cửa hàng bán hàng, thậm chí ngoài chợ, chiếc máy này cũng được sử dụng như 1 sự khẳng định với khách về chất lượng. thế nhưng chiếc máy này liệu có chỉ ra được thực phẩm an toàn?
Theo Phân tích của PV thanh niên,
máy đo soeks được cơ quan y tế cấp phép từ tháng 8.2014 và bắt đầu xuất hiện trên thị phần Việt Nam từ cuối năm 2014. Có hai loại, nếu như máy dễ dàng chỉ đo nồng độ nitrat thì giá bán lẻ ra thị phần là 4,5 triệu đồng; loại được giới thiệu ngoài đo chất nitrat còn đo được bức xạ phóng xạ thì tầm giá là 6,5 triệu đồng.
“Loạn” kết quả
Để Nhận định độ trung thực về
máy đo thực phẩm không chứa hóa chất, đầu tháng 4, chúng tôi tậu một chiếc
máy Nitrat Tester NUC 019-01 SOEKS nguồn gốc từ Nga với lời giới thiệu “sản phẩm sẽ giúp bạn kiểm tra độ an toàn của thực phẩm để bạn cảm thấy yên tâm hơn khi sắm thực phẩm ngoài chợ, trong nhà hàng và một số nơi khác” và tiến hành dùng máy kiểm tra những loại trái cây phổ biến trên thị phần.
Theo danh sách đã được cài đặt sẵn trong thiết bị kiểm tra, có khoảng 60 loại trái cây thông thường được chia làm 3 hàng ngũ gồm rau củ, trái cây và thực phẩm (trong danh mục thực phẩm gồm thịt tươi, hải sản và thực phẩm cho trẻ em). trước tiên, chúng tôi tiến hành đo một số loại này sắm từ chợ thuộc P.Tân Quy (Q.7, TP.HCM).
Qua thử nhanh bằng máy đo soeks, nhiều thực phẩm vượt chuẩn quy định cho phép - Ảnh: M.P - C.Nmột số loại thực phẩm thì vượt cho phép đáng kể như quýt chín ngưỡng cho phép chỉ 60 mg/kg Nhưng kết quả đo là 88 mg, chuối chín kết quả đo là 99 mg... những loại cá nục, cá hường cũng đều quá nhiều cấp phép. Cụ thể, tiêu chuẩn cho phép của các loại hải sản toàn bộ là 200 mg/kg thì cá nục cho kết quả là 267 mg, cá hường là 249 mg. Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ thực phẩm ở các chợ không an toàn mà ngay cả thực phẩm ở các công ty to tại TP.HCM cũng đều vượt chuẩn cho phép. Hải sản hay thịt tươi đều vượt cho phép ở mức nguy hiểm khi tiêu chuẩn trong thiết bị đo là 200 mg/kg thì cá đuối ở doanh nghiệp B cho kết quả lên 326 mg, bạch tuộc có mức 247 mg và thịt lợn sạch có mức 221 mg. Còn tại nhà hàng C, cá nục có số đo là 210 mg…
giả dụ theo chế độ tiêu chuẩn cho trẻ con được cài sẵn trong máy kiểm tra trên với hàm lượng cấp phép chỉ ở mức 50 mg/kg thì tất cả các loại thiết bị từ rau vườn, hoa quả, thịt cá ở chợ hay siêu thị đều vượt quá mức nghiêm trọng. Chị Thanh, một phụ huynh có hai trẻ con ngụ Q.1 (TP.HCM), cho biết sau khi tậu máy Soeks về đo thì chị quyết định đầu cơ trồng rau tại nhà để cho con ứng dụng.
“Sau khi đo bằng cái máy này thì phần lớn là trái cây và cá biển vượt cho phép quá cho phép. các món quá nhiều của người to tôi còn không dám sử dụng nói gì cho con khi sức đề kháng của trẻ còn quá kém. bởi vậy kể diễn ra từ có cái thiết bị kiểm tra này gia đình tôi càng lo ngại nhiều hơn về Vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay”, chị Thanh chia sẻ.
Đáng lưu ý, thực tế công đoạn đo cho thấy cùng 1 loại này máy Soeks lại cho ra… nhiều kết quả khác nhau. thí dụ, với món cá nục đo lần đầu thì hàm lượng là 0 mg mặc dù vậy đo lần sau lên mức 210 mg và rút cục là kết quả là 267 mg; cùng củ cà rốt Nhưng lúc đo có mức 95 mg, đo lại là 105 mg…
Đạt chuẩn vẫn chưa sạchmáy đo thực phẩm soeks được giới thiệu là bí quyết nhanh nhất để nhận mặt các loại giết thịt cá ôi thiu đã được tẩm hóa chất để trở nên làm thịt cá tươi với độ sai biệt nhỏ tuổi hơn 5%. tuy nhiên, máy chỉ đo được nồng độ nitrat là chất được ứng dụng trong phân bón hóa học hay các hóa chất giúp thực phẩm để được lâu chứa gốc nitrat để ép chín hoặc giữ tươi hoa quả, thực phẩm hay trong muối diêm thường để phù phép làm thịt ôi, thối thành tươi ngon.
trong khi đó, phân tích của những chuyên gia cho thấy thực phẩm có chứa toàn bộ thành phần khác nhau. Như rau củ quả thường được bón bằng phân u rê (lượng nitrat từ phân u rê mà có); được phun những loại thuốc trừ sâu, chống sâu bệnh, kích thích cây quả lớn mạnh. Hay giết mổ tươi được sử dụng chất tạo nạc salbutamol, vàng ô, hàn the… riêng các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe bị cấm đó mắt thường chẳng thể phân biệt được và ngày nay cũng không có thiết bị đo nhanh nào, ko kể những trang bị trong phòng thí nghiệm. vì thế, nếu như máy Soeks rà soát dư lượng nitrat trong chuẩn cho phép thì cục bộ có thể khẳng định ấy là sản phẩm an toàn.
Theo thầy thuốc Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trọng tâm dinh dưỡng TP.HCM, các hiện tượng thử (test) nhanh chủ chốt chỉ rà soát định tính dựa trên sự chuyển màu của thiết bị. “Một thực phẩm có an toàn hay ko còn phải dựa vào rà soát định lượng trong phòng thể nghiệm và nhiều mục tiêu cần thiết khác. Sở dĩ có loại máy trên thị trường người ta đặt ra chỉ tiêu đo hàm lượng nitrat vì nó là một trong những nguồn gốc gây bệnh nguy hiểm mãn tính và những bệnh về gan, thận. Việc chỉ rà soát hàm lượng nitrat không thể khẳng định thực phẩm có an toàn hay không”, bác sĩ Diệp nói.
giống như, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và trả lời nông nghiệp nhiệt đới, phân tách loại máy test thực phẩm nhanh đang thông thường trên thị phần chỉ rà soát về hàm lượng nitrat tồn dư trong thực phẩm. khi mà đó, một thực phẩm được cho là sạch phải bao gồm 4 yêu cầu chủ yếu là ko tồn lại dư lượng hóa chất chống sâu bệnh, kim khí nặng, sinh vật gây hại và nitrat. Chính vì vậy, ví như máy này có thể cho là xác thực thì nó chỉ mới chỉ đáp ứng 1 trong 4 hưởng thụ về thực phẩm không chứa hóa chất. thành ra, theo ông Nghĩa, để kiểm soát thực phẩm sạch tới tay xã hội, nhà nước phải tăng cường điều hành thật chặt và truy hỏi xuất cội nguồn, bởi một chiếc máy không thể rà soát hết đầy đủ các yếu tổ để cho ra một kết quả có an toàn hay ko.
Theo bác sĩ Trần Văn Ký, Ủy viên BCH Hội An toàn thực phẩm VN, cần phân biệt máy này ko phải là “chiếc đũa thần” để kiểm tra độ an toàn thực phẩm 100%. “Rau củ quả thường được bón bằng phân u rê và lượng nitrat từ phân u rê mà ra. Người trồng rau củ quả nếu tưới phân với thời gian phương pháp ly sau 7 - 10 ngày mới thu hoạch thì lượng nitrat sẽ không còn tồn đọng trong rau, củ, quả nữa. mặc dù vậy nếu như bơm quá nhiều, hoặc thời gian cách thức ly thu hoạch quá ngắn, hàm lượng nitrat vẫn còn tồn dư trong rau, củ quả, vượt ngưỡng cho phép. Đây chính là mầm mống gây ra các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư... Thứ nữa, các thành phần thuốc trừ sâu, chống sâu bệnh, kích thích cây quả phát triển... nếu như được phun cho cây, tồn dư của các chất cấm này giả dụ có trên Rau xanh thì máy cũng chỉ cục bộ đào thải được nguy hiểm này chứ không không tìm thấy được”, bác sĩ Ký phân tách.
Ng.Nga (Báo Thanh Niên)
Nguồn: Máy kiểm tra thực phẩm an toàn
Liên hệ với nhà nhập khẩu và phân phối Máy đo thực phẩm Soeks Nuc 019-01 do Nga sản xuất
Công ty XNK Tâm Đức (Việt Nga)
Địa chỉ: 91a Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Điện thoại tư vấn và đặt hàng: 0906.288.606
Facebook: www.facebook.com/maydoantoanthucpham1